Friday, July 10, 2009

...

//NICHOLAS FELTON//
Graphic Designer ,NYC
Nicholas Felton with pages from his 'Feltron Annual Report,'
in which he charts his activities, like beer consumption
and the streets he's walked.

'The Feltron 2008 Annual Report'

New York Magazine

ขอนำเสนอผลงานของ Nicholas Felton ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจหลักของการทำงานในวันนี้ หลายคนคงเคยเห็นผลงานผ่านหูผ่านตากันบ้างแล้ว จาก "Felton Annal Report 2008" อย่าเพิ่งด่วนตัดเยื่อใยและมองว่าบาบูนล้าหลัง สิ่งบรรดาลสำคัญที่จะนำเสนอ คือ แนวความคิดที่เป็นระเบียบและมีวินัยต่อตนเอง ที่ graphic designer ผู้นี้มีอยู่เต็มหลอด แก่นของการทำงาน graphic ที่ใครหลายคนอาจมองข้ามไป


"I tend to be a creature of habit."

-Nicholas Felton


Nicholas Felton ใช้เวลาส่วนใหญ่กับการบันทึกข้อมูลกิจกรรมในแต่ละวันของเค้าเป็น daily routines แทนที่จะเขียนเป็นลายลักษณ์อักษร ที่คุ้นเคยอย่าง Diary เค้ากับบันทึกเรื่องราวทั้งหมดไว้เป็นตัวเลขสถิติ และ ชาร์ท เรื่องราวประจำปีที่ถูกบันทึกไม่ว่าจะเป็น การท่องเที่ยว, ถ่ายภาพ, เพลง, อาหาร, เครื่องดื่ม, หนังสือที่อ่าน ล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเค้าทั้งสิ้น นึกไม่ออกเลยว่า คนๆนึงต้องใช้เวลาช่วงนึงของทุกวัน บันทึกเรื่องราวที่ทำมา ไม่ต่างจากการสวดมนต์ก่อนนอน รึนี้อาจเป็นแนวคิดใหม่ของการประมวลพฤติกรรมตัวเอง ต่อการวางแผนชีวิตของอีกวัน เรื่องราวและการกระทำที่สะท้อนพฤติกรรมของผู้บันทึก เตือนให้รู้สึกอยู่เสมอว่า ไม่ว่าจะทำดีรึชั่ว ก็ต่างต้องถูกบันทึกเป็นสถิติและตัวเลข แรงผลักดันนี้มีผลอย่างมากที่จะทำให้คนกล้าที่จะทำสิ่งที่แตกต่าง ไม่อยากซ้ำหรือเดินตามรอยเดิม นี่เป็นยิ่งกว่า daily routines ที่ไม่ daily routines

//HOW HE RECORD HIS HABITS TO THE LIST?//

ใครที่บอกว่าไม่มีเวลา เอาเวลาไหนมาจดบันทึก และอีกหลายคำถามมากมายที่ว่าเค้าว่างมากหรือไง บอกได้เลยว่า ว่างจนได้เรื่อง ตัวเลขไม่ได้กุขึ้นมาอย่างที่คิด ไขข้อข้องใจจากบทความ Interview: Nicholas Felton by Dan Meyer เค้าใช้เวลาทั้งวันทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ใช้เวลาซึ่งคิดเป็นสถิติแล้ว คือ 20.6นาทีต่อวัน (as reported in 2007 Annual Report) ก่อนนอนหรือในตอนเช้า บันทึกสถิติของเค้า โดย mac's calendar application ถ้าหากไม่ได้อยู่หน้าคอมก็จะบันทึกลงในมือถือ, ส่งอีเมลมาให้ตัวเอง หรือจดด้วยสมุดโน๊ต ทางใดทางหนึ่ง ของอย่างนี้วินัยต้องมาก่อน และในที่สุดตัวเราก็เป็นผู้กำหนดการกระทำของตัวเราเอง

//GET IT TO YOUR OWN RECORD NOW!//

ไม่นานมานี้ Nicholas ร่วมก่อตั้งเว็บ Daytum.com ขึ้นมาเพื่อให้คนธรรมดาได้บันทึกข้อมูลออกมาเป็นสถิติกับเค้าบ้าง มือใหม่อย่างเราๆ อาจต้องอาศัยความมุ่งมั่นและตัวช่วยจากมนุษย์ Graphic Data ผู้นี้เสียแล้ว ก็ถือได้ว่าเป็นเว็บที่น่าสนใจและไม่เคยมีใครทำมาก่อน โดยเฉพาะในรูปแบบของกราฟฟิคเรียบง่ายและสมบรูณ์ซึ่งเป็นไปได้ยากกับการจัดวางข้อมูลที่เนิร์ดอย่างทางการเช่นนี้ ใครจะรู้ แต่เค้านี่แหละ Nicholas Felton. อย่าลืมแวะเข้าไปดูผลงานวันธรรมดาที่ไม่ธรรมดาได้ที่ Feltron.com

2 comments:

  1. ชอบงานคนนี้เหมือนกันๆ

    แจ๋วๆๆ ฮ่าๆ

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณบาบูนที่ทําให้รเารู้จักคนนี้นะ ขอบคุณมากจริงๆ

    ReplyDelete